8 giải pháp hiệu quả để tối ưu hóa sức khỏe đường ruột gia cầm

Cải tiến di truyền: Những cải tiến di truyền đáng kể đã liên tục làm tăng năng suất sản xuất của gà giống, cũng như gà thịt và gà đẻ trứng thương phẩm. Các giống được cải thiện về mặt di truyền yêu cầu cải thiện dinh dưỡng và thực hành quản lý.

 

Giá thành phần thức ăn chăn nuôi/có sẵn ngô và đậu nành là thành phần thức ăn chính trong thức ăn gia cầm. Do đó, bất kỳ biến động nào trong giá cả của chúng đều có ảnh hưởng cao đến chi phí sản xuất trứng và thịt. Trong khoảng thời gian ngắn của 5 năm qua, giá ngô và đậu nành của Mỹ đã tăng lần lượt khoảng 54% và 68%. Việc tận dụng tối ưu các nguyên liệu thức ăn có sẵn và cải tiến về nguồn cung cấp dinh dưỡng tiếp tục là những lĩnh vực quan trọng đối với ngành gia cầm.

Ưu tiên của người tiêu dùng và thay đổi quy định: Ở một số địa lý nhất định, những thay đổi này đã dẫn đến 3 xu hướng chính trong ngành công nghiệp gia cầm: giảm kháng sinh (ABR), nuôi không nuôi lồng và an toàn thực phẩm. Xu hướng sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm thịt không có kháng sinh đang phát triển nhanh hơn bao giờ hết trên toàn cầu.

Giảm kháng sinh (ABR): một xu hướng toàn cầu quan trọng

Ngoài việc sử dụng kháng sinh của bác sỹ thú y để điều trị, kháng sinh còn được sử dụng làm phụ gia thức ăn chăn nuôi – Kháng sinh kích thích tăng trưởng (AGP) trong chăn nuôi động vật. Mức độ đáng báo động của kháng kháng sinh đã được báo cáo ở các quốc gia thuộc tất cả các mức thu nhập, với kết quả là các bệnh thông thường đang trở nên không thể điều trị và các thủ tục y tế tiết kiệm cuộc sống rủi ro hơn để thực hiện. Sử dụng sai và lạm dụng thuốc kháng sinh là những nguyên nhân chính làm gia tăng sự phát triển của các tác nhân gây bệnh kháng thuốc.

Sản lượng gà không có kháng sinh đã đạt được rất nhiều động lực trong quá khứ gần đây. Trong những năm qua, tham khảo sở thích của người tiêu dùng ở Mỹ cho kết quả là có sự gia tăng đáng kể trong sản xuất thịt gà thịt không có kháng sinh (ABF). Trên thực tế, số lượng gia cầm được sản xuất trong các chương trình “không có thuốc kháng sinh” (NAE) ở Mỹ hiện nay ở mức hơn 50% (Sức khỏe Gia cầm Today, 2019).

Việc giảm sử dụng kháng sinh đặt ra một số thách thức đối với các nhà sản xuất gia cầm. Ngoài việc tăng vốn đầu tư cho sửa đổi trong các nhà máy thức ăn và trang trại, tăng chi phí phụ gia thức ăn, thách thức chính do loại bỏ AGP khỏi thức ăn có thể là giảm năng suất sản xuất của gia cầm, chủ yếu là do các vấn đề sức khỏe về đường ruột tăng lên.

Sức khỏe đường ruột tốt là điều cần thiết để sản xuất có lợi nhuận

“Sức khỏe đường ruột của gia cầm có tác động lớn đối với sức khỏe của gia cầm, phúc lợi động vật, hiệu quả sản xuất đàn, an toàn thực phẩm và tác động môi trường”, theo như Oviedo-Rondón (2019). Những thách thức chính đối với sản xuất gà ABF hoặc gà tây thuộc cùng nhóm sức khỏe đường ruột, đặc biệt là phòng ngừa và kiểm soát bệnh cầu trùng và viêm ruột hoại tử (Cervantes, 2015).

Cách hiệu quả nhất để giảm thiểu những thách thức về sức khỏe ruột là gì?

Tùy thuộc vào nhu cầu sản xuất và thách thức cụ thể, các nhà sản xuất gia cầm sử dụng nhiều công nghệ khác nhau để giải quyết các vấn đề sức khỏe đường ruột. Một số công nghệ tiên tiến được sử dụng phổ biến nhất bao gồm:

Khẩu phần ăn với chất xơ (DF)

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng DF có tác động rất lớn đến sự phát triển đường tiêu hóa (GIT), sinh lý học tiêu hóa, bao gồm tiêu hóa dinh dưỡng, lên men và quá trình hấp thu của gia cầm (Jha & Mishra, 2021).

Các chất xơ không hòa tan trong nước được xem như là chất dinh dưỡng chức năng, vì chúng có thể thoát khỏi sự tiêu hóa và điều chỉnh việc tiêu hóa dinh dưỡng: “Mức độ chất xơ không hòa tan ở mức độ vừa phải trong chế độ ăn gia cầm, có thể làm tăng thời gian lưu giữ nhũ chấp ở phần trên của GIT, kích thích sự phát triển của dạ dày cơ và sản xuất enzyme nội sinh, cải thiện khả năng tiêu hóa của tinh bột, lipid và các thành phần chế độ ăn uống khác” (Mateos cùng cộng sự. 2012). DF không hòa tan, khi được sử dụng với lượng từ 3 – 5% trong khẩu phần ăn, có thể có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển đường ruột và khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng.

Chế độ ăn uống có xơ ảnh hưởng đến sự phát triển của dạ dày cơ ở gia cầm. Một dạ dày cơ phát triển tốt là điều bắt buộc cho sức khỏe đường ruột tốt. Jiménez-Moreno & Mateos (2012) lưu ý rằng kích cỡ các hạt xơ thô được giữ lại một cách chọn lọc trong dạ dày cơ, đảm bảo mộtquá  trình nghiền hoàn chỉnh và một dòng thức ăn được điều chỉnh tốt và tiết dịch tiêu hóa và điều chỉnh chuyển động của GIT & lượng thức ăn. Việc bao gồm các xơ không hòa tan với số lượng đầy đủ cải thiện chức năng của dạ dày cơ và kích thích sản xuất HCl trong tiền mề. Vì vậy, nó có thể giúp trong việc kiểm soát các mầm bệnh ruột.

Probiotic và prebiotic

Probiotic và prebiotic đã thu hút sự chú ý đáng kể, như là lựa chọn thay thế cho kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi. Chế độ ăn uống có bổ sung probiotic và prebiotic là một yếu tố quan trọng góp phần vào thay đổi vi khuẩn đường ruột, do đó, có thể ảnh hưởng hiệu quả đến hiệu suất tăng trưởng và sức khỏe của gia cầm (Yang cùng cộng sự. 2009).

Probiotics đưa vi sinh vật mong muốn vào đường ruột thông qua chế độ ăn uống (thức ăn hoặc nước). Chúng bao gồm vi khuẩn sống, nấm, hoặc nấm men đóng góp tích cực vào hệ thực vật tiêu hóa. Như vậy, chúng rất quan trọng đối với một hệ tiêu hóa được hình thành tốt và duy trì tốt và gián tiếp cần thiết cho năng suất tăng trưởng và sức khỏe tổng thể của động vật nói chung. Bổ sung Probiotic có thể có những tác dụng sau đây, như đã nêu của Jha cùng cộng sự:

 • Thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột
 • Kích thích hệ thống miễn dịch
 • Giảm các phản ứng viêm
 • Phòng ngừa sự xâm nhập của mầm bệnh
 • Tăng cường năng suất tăng trưởng
 • Thay đổi của khả năng tiêu hóa hồi tràng và hệ số tiêu hóa rõ ràng tổng số đường
 • Giảm bài tiết amoniac và urê

Probiotics có thể được sử dụng không chỉ trong thức ăn và nước uống, mà còn áp dụng phun dung dịch cho gà con 1 ngày tuổi cũng như trong ấp nở hoặc ngay sau khi đặt gà trong chuồng úm. Bằng cách này, các vi sinh vật có lợi có thể vào ruột sớm hơn thông qua các phương pháp khác (được gọi là gieo hạt sớm).

Prebiotics cũng là một phương tiện để tăng vi khuẩn có lợi trong vi sinh vật ruột gia cầm. Prebiotics như mannan-oligosaccharides (MOS), inulin và thủy phân của nó (fructooligosaccharides: FOS), cũng như các prebiotic khác là những đóng góp quan trọng cho việc điều hòa vi khuẩn đường ruột và kích thích phản ứng miễn dịch tiềm năng, cũng như kích thích sự phát triển của các vi sinh vật có lợi. Prebiotics cũng có thể giúp giảm sự gia tăng của mầm bệnh trong GIT.

Enzyme thức ăn

Vai trò của enzyme thức ăn trong việc thúc đẩy hiệu quả tận dụng các chất dinh dưỡng được công nhận tốt. Các ước tính gần đây (Adeola & Cowieson, 2011) chỉ ra rằng, các enzym thức ăn đã cứu thị trường thức ăn toàn cầu ước tính khoảng 3 – 5 tỷ USD mỗi năm. Enzyme thức ăn cũng có thể có tác động tích cực đến sức khỏe ruột.

Trong số các tác dụng có lợi của enzyme thức ăn là:

 • Vô hiệu hóa các chất kháng dinh dưỡng trong các thành phần thức ăn
 • Mở khóa các chất dinh dưỡng nếu không không có sẵn ở gia cầm (ví dụ: Phốt pho từ axit phytic)
 • Giảm sự gia tăng vi sinh vật có hại, loại bỏ các vi sinh vật bất lợi với các chất dinh dưỡng
 • Giảm các thành phần không thể tiêu hóa của thức ăn, độ nhớt của tiêu hóa, hoặc kích ứng niêm mạc ruột gây viêm.

Enzyme cũng tạo ra các chất chuyển hóa thúc đẩy sự đa dạng của vi sinh vật, giúp duy trì các hệ sinh thái ruột ổn định hơn và có nhiều khả năng ức chế sự gia tăng mầm bệnh (Bedford, 1995; Kiarie et al., 2013). Enzyme thức ăn nhạy cảm với nhiệt và có xu hướng mất khả năng hoạt động trong quá trình sản xuất thức ăn viên. Đã có một sự quan tâm đáng kể trong việc áp dụng các enzym ổn định nhiệt nội tại cho hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài các enzyme thức ăn có bọc, ứng dụng dạng lỏng sau viên (PPLA) của enzyme thức ăn đã tăng lên trong quá khứ gần đây.

 

Chất kết dính độc tố & chất chống oxy hóa

Các vấn đề sức khỏe đường ruột thường có thể được ưu tiên, đặc biệt là ở các công ty gia cầm có chương trình sản xuất ABF, bằng cách giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc tố nấm mốc trong thức ăn và chất béo ôi (Murugesan cùng cộng sự., 2015; Grenier và Applegate, 2013). Độc tố nấm mốc có thể làm tổn thương một số chức năng chính của GIT. Điều này thường dẫn đến giảm hấp thu dinh dưỡng (bằng cách giảm diện tích bề mặt sẵn có), điều chế vận chuyển dinh dưỡng và mất chứcnăn g rào cản (Grenier và Applegate, 2013). Một số độc tố nấm mốc “khuyến khích” sự tồn tại của các mầm bệnh đường ruột và do đó tăng cường khả năng viêm nhiễm đường ruột.

Chất béo và dầu bị thay đổi mùi đã liên quan đến sinh bệnh học của bệnh đường ruột (Hoerr, 1998; Butcher và Miles, 2000; Collet, 2005). Quá trình oxy hóa dầu và chất béo ảnh hưởng tiêu cực đến hàm lượng năng lượng của các thành phần này. Việc bổ sung các chất chống oxy hóa thức ăn trong quá trình kết hợp/pha trộn các chất béo và dầu, lưu trữ và vận chuyển đúng cách trước khi sử dụng cuối cùng trong thức ăn, có thể kiểm soát sự thay đổi của dầu và chất béo. Điều kiện bảo quản chất béo thích hợp trong bể chứa và đường vận chuyển cần được theo dõi liên tục để ngăn chặn sự phát triển của tình trạng, giống như mỡ ôi trong nhà máy thức ăn. Đặc biệt, chất chống oxy hóa và chất kết dính độc tố nấm mốc có thể làm giảm tác động của độc tố nấm mốc và peroxit, nhưng không chỉ trong các chương trình ABF (Yegani và Korver, 2008).

Axit hữu cơ

Axit hữu cơ là các hợp chất có tính axit xảy ra tự nhiên và bao gồm cacbon. Vì quá trình tiêu hóa bao gồm quá trình lên men vi sinh vật, vi khuẩn có lợi tự nhiên cư trú trong cây trồng, ruột và các sản phẩm của mamh tràng tạo ra các axit hữu cơ như vậy (Huyghebaert cùng cộng sự. 2010). Việc bao gồm các axit hữu cơ trong chế độ ăn gia cầm có thể cải thiện sức khỏe đường ruột, tăng tiết và hoạt động của enzyme tiêu hóa nội sinh và cải thiện khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng. Do đó chúng thường góp phần vào sức khỏe đường ruột tổng thể của động vật.

Việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn có thể giúp không chỉ khử trùng thức ăn mà còn có khả năng làm giảm mầm bệnh ở đường ruột của gia cầm. Các axit có thể vượt qua thành tế bào vi khuẩn và phá vỡ các hành động bình thường của một số loại vi khuẩn, bao gồm Salmonella spp, E. coliClostridia spp, Listeria spp. và một số coliform.

Axit hữu cơ cũng được sử dụng trong nước uống để giúp giảm số lượng vi sinh vật. Điều này có thể đạt được bằng cách giảm độ pH của nước và bằng cách ngăn ngừa/loại bỏ các màng sinh học trong các đường nước.

Tuy nhiên, axit hữu cơ nên được kết hợp trong thức ăn hoặc nước một cách thận trọng. Những hạn chế sử dụng axit hữu cơ trong sản xuất thức ăn động vật có thể là:

 • Khả năng kháng vi khuẩn đối với axit hữu cơ trong quá trình sử dụng lâu dài
 • Tác dụng bất lợi đối với tính ngon miệng của thức ăn, dẫn đến việc từ chối thức ăn
 • Axit hữu cơ có tính ăn mòn trong tự nhiên và có thể làm hỏng thiết bị gia cầm
 • Khả năng đệm của các thành phần chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến hiệu quả
 • Tinh dầu thiết yếu/Phân tử thực vật
 • Tinh dầu (EOS) là chiết xuất thô từ thực vật (thảo mộc, hoa, lá, rễ, trái cây…). Các tác dụng có lợi của EOS bao gồm kích thích sự thèm ăn, cải thiện tiết enzyme liên quan đến tiêu hóa thức ăn và kích hoạt đáp ứng miễn dịch (Krishan và Narang, 2014)
 • EOS là một hỗn hợp không tinh khiết của các phân tử thực vật khác nhau. Chiết xuất thô từ oregano là một hỗn hợp của các phân tử thực vật (terpenoid) khác nhau như carvacrol, thymol và p-cymene. Ví dụ, Carvacrol là một monoterpinoid được tìm thấy trong nhiều loại thực vật khác nhau như oregano hoặc húng tây. Một phần tử thực vật là một hợp chất hoạt động.

Những chất nguồn gốc thực vật này đã nhận được sự chú ý ngàycàng nhiều như là chất có thể hỗ trợ năng suất tăng trưởng cho động vật trong nhiều thập kỷ qua vì ảnh hưởng có lợi của chúng đối với sự trao đổi chất lipid, cũng như các đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa của chúng (Botsoglou cùng cộng sự., 2002), khả năng kích thích tiêu hóa của chúng (Hernandez cùng cộng sự., 2004), hoạt động tăng cường miễn dịch và tiềm năng chống viêm của chúng (Acamovic và Brooker, 2005). Nhiều nghiên cứu đã báo cáo về việc bổ sung chế độ ăn gia cầm bằng tinh dầu giúp nâng cao thể trọng, cải thiện chất lượng thịt và giảm tỷ lệ tử vong (Williams và Losa, 2001). Việc sử dụng các hỗn hợp EO cụ thể có hiệu quả trong việc giảm sự xâm nhập và tăng sinh của Clostridium perfringens và kiểm soát nhiễm trùng do cầu trùng Do đó, nó cũng có thể giúp giảm viêm ruột hoại tử (Guo cùng cộng sự., 2004; Mitsch cùng cộng sự., 2004; Oviedo-Rondón cùng cộng sự., 2005, 2006a, 2010).

Cơ chế hoạt động của phân tử thực vật

Cơ chế hoạt động tối ưu hóa sức khỏe đường ruột của các dạng phân tử thực vật như Activo® (EW Nutrition) có thể được mô tả như sau:

Tiêu hóa

Đặc tính tiêu hóa làm tăng sự bài tiết của các enzym tiêu hóa và tăng cường khả năng vận động ruột. Một “sự gia tăng đáng kể các hoạt động trypsin tuyến tụy, amylase và maltase trong chế độ ăn cho gà thịt có bổ sung các hỗn hợp tinh dầu thương mại khác nhau” cũng đã được báo cáo (Jang cùng cộng sự., 2007). Ví dụ, các loại tinh dầu trong carvacrol có tác động tích cực đến năng suất tăng trưởng và chức năng rào cản đường ruột của gà thịt Chúng cũng có thể hỗ trợ sửa chữa tổn thương đường ruột do lipopolysaccharides gây ra (Liu cùng cộng sự. 2020).

Kháng khuẩn

Các đặc tính kháng khuẩn của phân tử thực vật có thể cản trở sự phát triển của các mầm bệnh tiềm năng. Thymol, eugenol và carvacrol đã được chứng minh là có “tác dụng kháng khuẩn hiệp đồng hoặc phụ gia khi kết hợp ở nồng độ thấp hơn”(Bassolé và Juliani, 2012). Trong các nghiên cứu in vivo, các loại tinh dầu được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp “đã cho thấy rõ ràng sự ức chế sinh trưởng của Clostridium perfringens và E. coli trong đường ruột và các tổn thương đường ruột được cải thiện và giảm tình trạng thất thoát cân nặng hơn so với gia cầm ở lô đối chứng bị thách thức” (Jamroz cùng cộng sự., 2006, Jerzsele cùng cộng sự., 2012, Mitsch cùng cộng sự., 2004).

Một cơ chế nổi tiếng của hoạt tính kháng khuẩn có liên quan đến tính chất kỵ nước tự nhiên của phân tử thực vật. Đặc điểm này giúp phá vỡ tính thấm của màng tế bào và cân bằng nội môi tế bào. Hậu quả của sự gián đoạn này là sự thất thoát của các thành phần tế bào, dòng các cơ chất khác, hoặc thậm chí chết tế bào (Brenes và Roura, 2010, SolórzanoSantos và Miranda-Novales, 2012, Windisch cùng cộng sự., 2008, O’Bryan cùng cộng sự., 2015).

Chất chống oxy hóa

Các đặc tính chống oxy hóa ở cấp độ ruột ngăn ngừa sự hình thành gốc tự do và quá trình oxy hóa do stress. Thymol và carvacrol đã được chứng minh là ức chế quá trình peroxy hóa chất béo (Hashemipour cùng cộng sự. 2013), một cơ chế dẫn đến sự phá hủy oxy hóa của màng tế bào (Rhee cùng cộng sự., 1996). Sự phá hủy này cuối cùng có thể dẫn đến chết tế bào và để sản xuất các chất phản ứng chuyển hóa aldehyde và độc hại, được gọi là gốc tự do. Trong số các gốc tự do này, malondialdehyde (MDA) như một sản phẩm cuối cùng của peroxy hóa chất béo thường được sử dụng để xác định những hư hại do oxy hóa gây ra (Jensen et al., 1997). Thymol và carvacrol đều có hoạt tính chống oxy hóa mạnh (Yanishlieva cùng cộng sự., 1999). Oregano “thêm liều 50 đến 100 mg/kg vào chế độ ăn của gà có tác dụng chống oxy hóa trong các mô thịt” (Botsoglou cùng cộng sự., 2002).

Người ta cũng đã gợi ý rằng sự cân bằng oxy hóa cơ thể gà có thể hưởng lợi từ tinh dầu. Karadas cùng cộng sự. (2014) cho gà thịt Ross 308 ăn một hỗn hợp của carvacrol, cinnamaldehyde và ớt oleoresin và tìm thấy một sự gia tăng đáng kể nồng độ của carotenoid và coenzyme Q10 trong gan ở 21 ngày tuổi.

Tinh dầu, hay phân tử thực vật, là các chất dễ có tính bay hơi cao và dễ bị thay đổi bởi các yếu tố bên ngoài như ánh sáng, oxy và nhiệt độ, ngoài việc dễ bay hơi. Chúng cần được bảo vệ/vi bọc trong quá trình sản xuất thức ăn chăn nuôi. Những ưu điểm của ma trận vi bọc bao gồm:

 • Giải phóng chậm và dần dần các thành phần hoạt tính trong đường tiêu hóa
 • Bảo vệ các phân tử thực vật khỏi quá trình oxy hóa và các điều kiện khắc nghiệt khác trong quá trình sản xuất thức ăn
 • Phòng ngừa bất kỳ tác động tiêu cực nào đến tính ngon miệng của thức ăn

Ngoài việc sử dụng trong thức ăn, các chế phẩm phân tử thực vật dạng lỏng để sử dụng đường nước uống có thể chứng minh là có lợi trong việc ngăn ngừa và kiểm soát những tổn thất trong những giai đoạn khó khăn của gia cầm (thay đổi thức ăn, xử lý, căng thẳng môi trường, v.v…). Các chế phẩm dạng lỏng có khả năng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ chết ở gia cầm và do đó giảm việc sử dụng kháng sinh điều trị. Barrios cùng cộng sự (2021) cho rằng Activo và Activo Liquid có thể giảm tác động của viêm ruột hoại tử trên gà thịt và đưa ra giả thuyết thêm rằng tác động của Activo Liquid đặc biệt quan trọng trong việc cải thiện tỷ lệ chết tổng thể.

Vi bọc giúp bảo vệ các phân tử thực vật trong quá trình sản xuất thức ăn

Kết luận

Các áp lực hiện hành của thị trường sẽ tiếp tục thách thức sự năng động của ngành gia cầm. Tuy nhiên, những thách thức về sức khỏe đường ruột trong sản xuất gia cầm ABF có thể được giảm bớt bằng cách tiếp cận đa yếu tố, bao gồm những thay đổi về dinh dưỡng và cải thiện vấn đề quản lý thực tiễn. Các công nghệ phụ gia thức ăn được cải tiến đã góp phần làm giảm tổn thất sản xuất do việc loại bỏ AGP trong sản xuất gia cầm.

Tinh dầu thiết yếu/phân tử thực vật là một trong những công nghệ đầy hứa hẹn như vậy, với những lợi ích đã được chứng minh về năng suất sản xuất của gia cầm. Phân tử thực vật thường được công nhận là an toàn và thường được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Một vài sự kết hợp các phân tử thực vật có nhiều phương thức hoạt động, hỗ trợ hiệu quả và bền vững trong việc giảm sử dụng kháng sinh trong sản xuất gia cầm.

Tuy nhiên, để làm cho các chương trình ABF thành công, cần chú ý nhiều hơn đến toàn bộ hệ thống sản xuất, không chỉ thức ăn, phụ gia thức ăn hoặc kiểm soát một vài mầm bệnh đường ruột. Nhà ở, quản lý, chất lượng nước và an toàn sinh học ở cả hai cấp nhà lai tạo giống và phát triển là rất quan trọng trong sản xuất ABF.

Bởi Dr.Ajay Bhoyar, Quản lý kỹ thuật toàn cầu – Gia cầm

EW Dinh dưỡng

4 thoughts on “8 giải pháp hiệu quả để tối ưu hóa sức khỏe đường ruột gia cầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.